คำถามที่พบบ่อย

ย้อนกลับ

ปัญหาทั่วไป

A: 1. ให้ผู้ใช้งานเข้าสู่หน้า "สมัครสมาชิก" และเลือกวิธีการสมัครซึ่งจะประกอบไปด้วย 4 ช่องทาง คือ การสมัครด้วยอีเมล / การสมัครด้วย Facebook / การสมัครด้วยเบอร์โทรศัพท์ และการสมัครด้วย Line
2. หากสมัครด้วยอีเมล เมื่อใส่ข้อมูลครบแล้ว ให้ผู้ใช้งานกด "สมัครสมาชิก" จะมีการให้ผู้ใช้งานยืนยันตัวตนอีกครั้งโดยจะส่งไปที่อีเมลที่ทำการลงทะเบียนไว้

ทั้งนี้หากสมัครด้วยวิธีอื่นๆ แนะนำให้ผู้ใช้งาน เข้าไปใส่ข้อมูลเพิ่มเติมเช่น อีเมล / เบอร์โทรศัพท์ หากติดปัญหาทางทีมงานจะสามารถติดต่อ ช่วยเหลือได้โดยตรง
A: 1. ให้ผู้ใช้งานเข้าไปยังหน้าเข้าสู่ระบบและกด "ลืมรหัสผ่าน?" (อยู่บริเวณช่องใส่รหัสผ่าน)
2. เมื่อกดลืมรหัสผ่าน ระบบจะให้ใส่อีเมลที่ลงทะเบียนไว้ หลังจากนั้นให้ผู้ใช้งานกดส่งคำขอเพื่อเปลี่ยนรหัสผ่าน
3. จะมีอีเมลเปลี่ยนรหัสผ่านส่งไปยังอีเมลที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้ ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่ารหัสผ่านใหม่ได้ทันที
4. ให้ผู้ใช้งานลองเข้าสู่ระบบอีกครั้ง หากเข้าสู่ระบบไม่ได้หรือไม่ได้รับอีเมลเพื่อเปลี่ยนแปลงรหัสผ่าน ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านช่องทางแชทหน้าเว็บไซต์ หรือช่องทาง Facebook Fanpage : Thai MICE Connect ช่องทาง Line OA : @thaimiceconnect
A: หากผู้ใช้งานลืมอีเมลเข้าสู่ระบบ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลผ่านช่องทางแชทหน้าเว็บไซต์ หรือช่องทาง Facebook Fanpage : Thai MICE Connect ช่องทาง Line OA : @thaimiceconnect
A: 1. ตรวจสอบว่าเข้าสู่ระบบแล้วหรือไม่ หากเข้าสู่ระบบแล้วจะแสดงชื่อผู้ใช้งานด้านบนขวา หรือยังไม่มีบัญชีให้ทำการสมัครสมาชิกก่อน
2. จากนั้นให้กดที่ชื่อผู้ใช้งานที่เมนูด้านบน จะแสดงเมนูใช้งาน เลือกเมนู โปรไฟล์บัญชีทั่วไป กดปุ่ม แก้ไขโปรไฟล์ของฉัน จากนั้นแก้ไขข้อมูลส่วนตัวโดยกรอกให้ครบทุกช่อง จากนั้นกดปุ่ม บันทึก
A: 1. ตรวจสอบที่ปุ่มเปลี่ยนภาษาด้านบนขวาว่าเปลี่ยนเป็นภาษาที่ต้องการหรือไม่
2. ลองเข้าเว็บไซต์อีกครั้ง และกดปุ่มเปลี่ยนภาษา
A: 1. กรณีแสดงรหัสขึ้นต้นด้วย 5xx หมายถึง เกิดปัญหาจากฝั่งเซิร์ฟเวอร์ ให้ผู้ใช้งานรอผู้ดูแลระบบแก้ไขปัญหา เมื่อเว็บไซต์ใช้งานได้แล้ว ผู้ใช้งานจะสามารถเข้าเว็บไซต์ได้ตามปกติ
2. กรณีแสดงรหัสขึ้นต้นด้วย 4xx หมายถึง เกิดปัญหาจากฝั่งผู้ใช้งาน ให้ผู้ใช้งานตรวจสอบเว็บเบราว์เซอร์ และอินเทอร์เน็ตว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ และลองเข้าเว็บไซต์อีกครั้ง
3. หากยังไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ แนะนำให้ผู้ใช้งานลองรีเฟรชหน้าเว็บไซต์ หรือลบแคชในเบราว์เซอร์ จากนั้นเข้าเว็บไซต์อีกครั้ง
4. หากเว็บไซต์ยังใช้งานไม่ได้ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลผ่านช่องทางแชทหน้าเว็บไซต์ หรือช่องทาง Facebook Fanpage : Thai MICE Connect ช่องทาง Line OA : @thaimiceconnect
A: เบื้องต้นผู้ใช้งาน สามารถค้นหาเส้นทางและกิจกรรม ในเส้นทาง MICE City ได้ โดยเข้าไปที่ไมซ์อัปเดต เลือกหัวข้อ "เส้นทางจัดงานไมซ์" ซึ่งจะประกอบไปด้วยเส้นทางต่างๆ 10 เส้นทาง หากผู้ใช้งานสนใจสามารถติดต่อผู้ประกอบการแต่ละพื้นที่ได้
A: 1. ตรวจสอบว่าเข้าสู่ระบบแล้วหรือไม่ หากเข้าสู่ระบบแล้วจะแสดงชื่อผู้ใช้งานด้านบนขวา หรือยังไม่มีบัญชีให้ทำการสมัครสมาชิกก่อน
2. ผู้ใช้งานสามารถกดปุ่ม แชทสนทนากับผู้ประกอบการ ในหน้ารายละเอียดธุรกิจนั้น ๆ เพื่อพูดคุยกับธุรกิจหรือผู้ให้บริการ
A: ผู้ใช้งานสามารถขอใบเสนอราคาได้หลายช่องทาง

1. ขอใบเสนอราคาผ่านช่องทางการแชทสนทนา
ผู้ใช้งานสามารถกดปุ่ม ขอใบเสนอราคา ที่มุมขวาด้านบนกล่องแชทสนทนา และกรอกข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องการให้ผู้บริการทราบ จากนั้นกดบันทึก และสามารถเช็คการขอใบเสนอราคาที่ส่งไปได้ในส่วนประวัติการขอใบเสนอราคา

2. ขอใบเสนอราคาผ่านหหน้าธุรกิจของผู้ประกอบการนั้นๆ
ผู้ใช้งานสามารถกดปุ่ม ขอใบเสนอราคา/เอกสารประกอบได้ที่หน้าของธุรกิจที่สนใจ แล้วกรอกข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องการให้ผู้บริการทราบ จากนั้นกดขอใบเสนอราคา และสามารถเช็คการขอใบเสนอราคาที่ส่งไปได้ในส่วนประวัติการขอใบเสนอราคา

3. ขอใบเสนอราคาโดยใช้ระบบการวางแผนการจัดงานไมซ์
ผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบการวางแผนการจัดงานไมซ์ช่วยในการขอใบเสนอราคา โดยสามารถเลือกการจัดงานแบบเลือกด้วยตนเอง หรือการจัดงานแบบระบบจับคู่อัตโนมัติ
- การจัดงานแบบเลือกด้วยตนเอง ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกรายชื่อผู้ประกอบการที่สนใจได้ด้วยตนเอง หลังจากกรอกข้อมูลรายละเอียดงานที่ต้องการจะจัดเสร็จแล้ว
- การจัดงานแบบระบบจับคู่อัตโนมัติ หลังจากกรอกข้อมูลรายละเอียดงานที่ต้องการจัดแล้ว ระบบจะทำการจับคู่รายชื่อผู้ประกอบการให้อัตโนมัติ และสามารถเช็คได้ที่ประวัติการขอใบเสนอราคา
A: 1. ตรวจสอบว่าเข้าสู่ระบบแล้วหรือไม่ หากเข้าสู่ระบบแล้วจะแสดงชื่อผู้ใช้งานด้านบนขวา หรือยังไม่มีบัญชีให้ทำการสมัครสมาชิกก่อน
2. ผู้ใช้งานสามารถพูดคุยกับผู้ให้บริการผ่านศูนย์ข้อความ โดยสามารถเข้าสู่ช่องทางการแชทสนทนาได้ดังนี้
2.1. เข้าจากการกดที่เมนูประเภทธุรกิจไมซ์ทั้งหมด เลือกสถานประกอบการ เมื่อเข้ามายังหน้ารายละเอียดแล้วกดปุ่ม แชท/สนทนากับผู้ประกอบการ
2.2 เข้าจากการกดชื่อผู้ใช้งานที่เมนูด้านบน จะแสดงเมนูใช้งาน เลือกเมนู แชทสนทนา และเลือกรายการผู้ประกอบการที่ต้องการจะสนทนา
A: 1. ให้ตรวจสอบว่าผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบแล้วหรือไม่ หากเข้าสู่ระบบแล้วจะแสดงชื่อผู้ใช้งานด้านบนขวา หรือยังไม่มีบัญชีให้ทำการสมัครสมาชิกก่อน
2. ผู้ใช้งานต้องรอผู้ให้บริการเสนอราคาก่อน แล้วราคาจะแสดงให้ผู้ใช้งานเห็นในศูนย์ข้อความ
A: 1. สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมเป็นผู้ให้บริการในระบบ Thai MICE Connect สามารถสมัครผ่านระบบได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
2. เงื่อนไขในการคัดเลือกผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบ Thai MICE Connect มีดังต่อไปนี้
- ประกอบกิจการ หรือยื่นวัตถุประสงค์ในการจดทะเบียน หรือยื่นวัตถุประสงค์ในการส่งงบการเงินปีล่าสุดตรงกับหมวดธุรกิจไมซ์ใน MICE Ecosystem
- ทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ 1 ล้านบาท
- เป็นผู้ประกอบการที่มีสถานะดำเนินกิจการอยู่
- มีการยื่นงบการเงินในปีงบการเงินล่าสุด
- กรณีเป็นธุรกิจโรงแรม ที่พัก หรือรีสอร์ทต้องได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
- กรณีเป็นธุรกิจนำเที่ยวต้องได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
- กรณีเป็นบุคคลธรรมดา ปัจจุบันระบบรองรับเฉพาะวิทยากรที่มีสังกัดหน่วยงาน
A: ผู้ประกอบการสามารถเข้าร่วมธุรกิจได้โดยการกด "เข้าร่วมธุรกิจกับเรา" บริเวณแถบด้านบนของเว็บไซต์ Thai MICE Connect
หลังจากนั้นผู้ใช้งานจะต้องใส่ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ เพื่อเป็นการลงทะเบียนกับเว็บไซต์

ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการสมัครเข้าร่วมธุรกิจ Thai MICE Connect
- ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท เช่น ชื่อสถานประกอบการ / เลขทะเบียนนิติบุคคล 13 หลัก / คำบรรยายเกี่ยวกับธุรกิจ / ที่ตั้งของธุรกิจ / ช่องทางการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์และอีเมล
- รูปสำหรับประกอบธุรกิจ จำนวนอย่างน้อย 4 รูป / รูปโลโก้ / รูปสำหรับ Thumnail

ในการอัพโหลดรูปมีข้อแนะนำดังนี้
1. รูปประกอบข้อมูลธุรกิจ เป็นรูปแสดงรายละเอียดธุรกิจเพิ่มเติม จำนวนอย่างน้อย 4 รูป และสูงสุด 15 รูป
2. โลโก้สถานประกอบการ
3. รูป Thumnail เป็นรูปที่ใช้ในการแสดงผลการค้นหาผู้ให้บริการ ควรเป็นรูปขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า และสื่อถึงธุรกิจที่ให้บริการ

ทั้งนี้ควรคัดเลือกรูปที่มีขนาดตามที่ระบบแนะนำไว้ หากใช้รูปคนละขนาดกับที่แนะนำบางส่วนของรูปอาจโดนตัดออกได้
A: หากต้องการเปลี่ยนผู้ดูแลธุรกิจ ให้ไปที่หน้าเข้าสู่ระบบ ให้ผู้ใช้งานกดที่ "เปลี่ยนผู้ดูแลธุรกิจ" ซึ่งจะต้องใส่ข้อมูล ดังนี้
1. อีเมลของผู้ที่จะดูแลธุรกิจคนใหม่ (หากยังไม่ได้สมัครสมาชิกเว็บไซต์ ให้ทำการสมัครสมาชิกก่อน)
2. ชื่อธุรกิจที่ต้องการจะเปลี่ยนผู้ดูแล
3. เบอร์โทรศัพท์
4. เหตุผลที่ต้องการเปลี่ยน และกด "ส่งคำขอการเปลี่ยนผู้ดูแลธุรกิจ" หลังจากนั้นทีมงานจะทำการตรวจสอบและดำเนินการเปลี่ยนผู้ดูแลธุรกิจ
A: ให้พิจารณาที่ผู้ดูแลข้อมูลในแต่ละสาขาเป็นหลัก กรณีมีผู้ดูแลข้อมูลแยกกัน แนะนำให้สมัครแยกรหัสผู้ใช้งานตามสาขา แต่ถ้าเป็นผู้ดูแลข้อมูลท่านเดียวกันสามารถเลือกเพิ่มประเภทธุรกิจ ที่หน้าบันทึกข้อมูลธุรกิจของผู้ให้บริการ
A: ชื่อสถานประกอบการเป็นชื่อที่ในทางการค้าเป็นที่รู้จักในแวดวงการค้า ในขณะที่องค์กรหรือชื่อบริษัท คือชื่อที่ใช้ในการจดทะเบียนนิติบุคคล
A: ในปัจจุบันระบบจะยังไม่บังคับกรอกเลขทะเบียนนิติบุคคล แต่เพื่อให้ง่ายต่อการอนุมัติเป็นผู้ให้บริการในระบบ แนะนำให้กรอกให้ครบถ้วน โดยเลขทะเบียนนิติบุคคล 13 หลักนี้ สามารถค้นหาได้จากหนังสือรับรองนิติบุคคล
A: เมื่อธุรกิจได้รับการอนุมัติแล้ว จะมีข้อความการผ่านการอนุมัติส่งไปยังอีเมลที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้ หรือสามารถตรวจสอบผ่านหน้าเว็บไซต์ได้โดยการเข้าไปที่บัญชีธุรกิจ เลือกหัวข้อ "จัดการธุรกิจ" จะมีสถานะการอนุมัติอยู่ด้านข้างว่าธุรกิจผ่านการอนุมัติหรือไม่

และหากยังไม่ได้รับการอนุมัติ จะมีข้อความจากเจ้าหน้าที่ให้แก้ไขข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ที่ด้านข้างเช่นกัน
ระยะเวลาในการอนุมัติให้เป็นผู้ให้บริการในระบบ Thai MICE Connect อยู่ภายใน 3-5 วันทำการ
A: หลังจากการอนุมัติธุรกิจ ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติมได้ โดยไปที่หน้าบัญชีธุรกิจ เลือกหัวข้อที่ต้องการแก้ไข ดำเนินการแก้ไขข้อมูลและกดบันทึก
A: หากผู้ใช้งานได้กด "บันทึกข้อมูลและส่งคำขออนุมัติ" แล้ว ระหว่างนี้ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ ต้องรอการอนุมัติจากทีมงานหรือตีกลับเพื่อแก้ไขข้อมูล จึงจะสามารถแก้ไขข้อมูลธุรกิจได้
A: นอกจากการประชาสัมพันธ์ของเว็บไซต์ Thai MICE Connect แล้ว ผู้ประกอบการสามารถประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองได้ผ่านช่องทางข่าวสารธุรกิจ โดยไปที่บัญชีธุรกิจ เลือก "จัดการธุรกิจ" แล้วเลือกหัวข้อ "จัดการโพสต์ของธุรกิจ"

ข้อความในข่าวสารธุรกิจสามารถใช้ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้งานอีโมติคอน สัญลักษณ์ หรืออักขระพิเศษ และการอัพโหลดรูปภาพ หากมีรูปประกอบบทความหลายรูป แนะนำให้อัพโหลดทีละภาพ เพื่อการแสดงผลรูปภาพที่ถูกต้อง
A: ใจไมซ์คือระดับที่แต่ละสถานประกอบการจะได้รับ ซึ่งผู้ประกอบการสามารถสะสมใจไมซ์เพิ่มขึ้นได้ เพื่อสร้างโอกาสในธุรกิจที่มากขึ้น เมื่อมีการอัพเดตข้อมูลต่างๆ ดังนี้
1 ใจไมซ์ - ได้รับตั้งแต่ลงทะเบียนบัญชีธุรกิจ
2 ใจไมซ์ - ได้รับเมื่อลงข้อมูลธุรกิจ และผ่านการอนุมัติ
3 ใจไมซ์ - ได้รับเมื่อมีการโพสต์ข่าวสารหรือโปรโมชั่นครบ 30 โพสต์
4 ใจไมซ์ - ได้รับเมื่อมีการชวนเพื่อน (ผู้จัดงาน/ผู้ประกอบการ) 8 คนขึ้นไป

MICE Point คือคะแนนสำหรับผู้ประกอบการที่ล็อกอินเข้าสู่ระบบทุกวัน ซึ่งคะแนนที่ได้จะแตกต่างตามระดับของใจไมซ์ โดยคะแนนจะสามารถช่วยให้การแสดงผลของสถานประกอบการอยู่ในหน้าแรกของการค้นหาหรือแสดงข่าวสารจากธุรกิจและโปรโมชั่นในอันดับต้นๆ
A: 1. สิทธิประโยชน์สำหรับ 1 ใจไมซ์ มีดังนี้
1.1 จะได้รับข่าวสารว่ามีอะไรไรมาใหม่ในวงการไมซ์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ หรือ สถานที่ใหม่ๆ งาน Event ใหญ่ๆ
1.2 จะได้รับการแจ้งเตือนในอีเมลเมื่อมีคนสนใจในธุรกิจ จะแจ้งว่าเป็นบุคคลใดที่ลงทะเบียนไว้บ้าง
1.3 เข้าถึงปฏิทินงานอีเว้นท์ต่างๆ
1.4 ข้อมูลที่อยู่ในฐานนี้จะได้รับการเชื่อมต่อไปยังฐานอื่นๆ ที่มีอยู่ทั่วโลก
2. สิทธิประโยชน์สำหรับ 2 ใจไมซ์ มีดังนี้
2.1 สามารถรวมกลุ่มกับพันธมิตรอื่นๆ ที่เป็นสมาชิกได้ เช่น กลุ่มค้าของออร์แกนิค
2.2 สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม คือ จะได้ขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ในการค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์จากลูกค้า ซึ่งมีโอกาสในการได้รับเลือกก่อน ผู้ประกอบการที่อยู่ด้านหลังๆ
3. สิทธิประโยชน์สำหรับ 3 ใจไมซ์ มีดังนี้
3.1 ได้รับสรุปทางสถิติของคนที่เข้ามาเยี่ยมชมในหน้าเพจของผู้ประกอบกิจการนั้นด้วย
4. สิทธิประโยชน์สำหรับ 4 ใจไมซ์ มีดังนี้
4.1 ได้ขึ้นว่าเป็น MICE Recommend รวมถึงได้ตรา Sticker และ Certificate
4.2 รับสิทธิได้โปรโมทลงเพจ Thai MICE Connect
A: ผู้ประกอบการสามารถสะสม MICE Point ได้โดยการเข้าสู่ระบบบัญชีธุรกิจ หากเข้าสู่ระบบทุกวัน จะได้รับคะแนนวันละ 1 MICE Point โดยคะแนนจะสามารถช่วยให้การแสดงผลของสถานประกอบการอยู่ในหน้าแรกของการค้นหาหรือแสดงข่าวสารจากธุรกิจและโปรโมชั่นในอันดับต้นๆ
A: สำหรับใจไมซ์ 4 ดวงจะไม่มีวันหมดอายุ
A: มี 2 ประเภทคือ
1. คูปองส่วนลด ออกโดย TCEB
2. คูปองส่วนลด ออกโดยผู้ให้บริการสถานประกอบการ
A: ผู้ให้บริการจะต้องเข้าไปกำหนดคูปองดังนี้
1. เข้าไปที่หน้าจัดการธุรกิจ
2. เข้าไปหัวข้อ จัดการคูปอง
3. กำหนดประเภทส่วนลดตามที่ผู้ให้บริการต้องการ ประกอบไปด้วย
3.1 กำหนดส่วนลดในรูปแบบร้อยละ
3.2 กำหนดส่วนลดในรูปแบบจำนวนเงิน
3.3 กำหนดส่วนลดในรูปแบบอื่นๆ
A: ส่วนลดจากคูปองที่ระบุไว้ตามเงื่อนไข จะถูกหักออกจากใบเสนอราคาโดยอัตโนมัติ ยกตัวอย่างเช่น
ผู้ใช้งานได้กรอกคูปองส่วนลดมูลค่า 5,000 บาท สำหรับการจัดประชุมสัมมนาเพื่อขอใบเสนอราคาไปยังโรงแรมที่ต้องการโดยมีงบประมาณอยู่ที่ 15,000 บาท โรงแรมจะต้องยื่นเสนอราคาก่อนหักส่วนลดซึ่งระบบจะดำเนินการหักส่วนลดนี้ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นหากโรงแรมส่งใบเสนอราคาอยู่ที่ช่วงราคา 15,000 - 20,000 บาท ใบเสนอราคาที่ลูกค้าจะได้รับคือ 15,000 - 20,000 บาท ลบกับมูลค่าคูปอง 5,000 บาท จะอยู่ที่ 10,000 - 15,000 บาท
A: จัดกิจกรรมนอกสถานที่ๆตั้งบริษัท เช่น บริษัท AA ตั้งอยู่อาคารสยามพิวรรธน์ทาวเวอร์ จึงไม่สามารถจัดที่ ตึกอาคาร สยามพิวรรธน์ ทาวเวอร์ได้ แต่สามารถจัดโรงแรมในพื้นที่ใก้ลเคียงในเขตอำเภอเดียวกันได้ เช่น จัดกิจกรรมที่ Mercure Hotel เป็นต้น
A: สามารถทำได้โดยจะต้องยื่นหนังสือขอเลื่อนหรือขอยกเลิก ก่อนวันที่จะจัดกิกรรม 10 วัน หากมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการหรือสถานที่ โดยไม่มีการแจ้งจะไม่สามารถเบิกเงินสนับสนุนได้
A: ไม่ควรขอรับการสนับสนุนซ้ำซ้อนครับ นอกจากกรณีที่มีการกิจกรรมไมซ์ แยกออกมาชัดเจน ลงพื้นที่ชุมชน เป็นรูปแบบการจัดประชุม ไม่ใช่ท่องเที่ยว สามารถขอรับการสนับสนุนได้
A: กรณีนี้เนื่องจาก จังหวัด หรือ ศคบ. ได้มีประกาศของภาครัฐแจ้งแล้ว ทุกคนควรต้องปฏิบัติตาม แนะนำว่าควรทำหนังสือขอเลื่อนการจัดกิจกรรมออกไปก่อน
A: สสปน. จ่ายยอดเช็ค 14,859.82 บาท รายละเอียด ดังนี้ สสปน. หัก 1% ก่อน vat เช่น 15,000 บ. vat 7% เท่ากับ 981.31 บ. เหลือ 14,018.69 บ. สสปน. หัก ณ ที่จ่าย 1% 140.18 เช็คจะเท่ากับ 14,859.82 บาท
A: โครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า เป็นโครงการที่ สสปน
ให้เงินสนับสนุนการจัดงานประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Meeting and Incentive) ในประเทศไทย ของบริษัท องค์กรเอกชน ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายไทย โดยมีเงื่อนไขในการให้การสนับสนุนตามประกาศ หลักเกณฑ์ ของ สสปน.
A: ผู้สนใจ สามารถเข้าร่วมโครงการฯ ได้โดย ลงทะเบียนผ่าน www.thaimiceconnect.com
A: ไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัคร
A: ขอรับสนับสนุนได้ตั้งแต่ วันที่ 16 เมษายน 64 ถึง วันที่ 15 กันยายน 64 หรือ จนกว่าจะครบจำนวนเงินงบประมาณที่ให้การสนับสนุน (แล้วแต่เหตุใดจะถึงก่อน)
A: ผู้ที่สามารถขอรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรม ภายใต้โครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า ปี 2564 ประกอบด้วย ผู้ประกอบการ และ นิติบุคคลตามกฎหมายเอกชนของไทย โดยมีคุณสมบัติ ดังนี้
หมวด ก. ผู้ประกอบการ หมายถึง
1. ผู้ประกอบการที่ประกอบธุรกิจบริษัทรับจัดการธุรกิจไมซ์ Destination Management Company (DMC) บริษัทรับจัดการประชุม บริษัทนำเที่ยว ผู้ประกอบการข้างต้น จะต้องเป็นสมาชิกของสมาคมต่างๆ ที่อยู่ภายใต้สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
2. โรงแรม หรือสถานที่จัดงาน ที่เป็นสมาชิกของสมาคมโรงแรมไทย หรือ สมาคมโรงแรมในภูมิภาคหรือจังหวัด หรือสมาคมต่างๆ ที่อยู่ภายใต้สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
3. โรงแรมหรือสถานที่จัดงาน ที่ได้รับมาตรฐาน TMVS (Thailand MICE Venue Standard) หรือ AMVS (ASEAN MICE Venue Standard)

หมวด ข นิติบุคคลตามกฎหมายเอกชน คือ นิติบุคคลที่บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มีด้วยกัน 5 ประเภท ได้แก่ บริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้างหุ้นส่วนสามัญจดทะเบียน สมาคม มูลนิธิ และในที่นี้หมายรวมผู้ประกอบกิจการเอกชนทั้งหมด เช่น บริษัท จำกัด (มหาชน) โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย เป็นต้น
A: ได้ โดยต้องเป็นบริษัททัวร์หรือผู้ประกอบการนำเที่ยวที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย มีใบอนุญาตประกอบกิจการถูกต้อง และเป็นสมาชิกของสมาคมต่างๆ ที่อยู่ภายใต้สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกบนเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com จึงจะยื่นคำขอรับการสนับสนุนได้
A: ได้ โดยบริษัทต้องเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายเอกชน ที่บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งมีด้วยกัน 5 ประเภท ได้แก่ บริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้างหุ้นส่วนสามัญจดทะเบียน สมาคม มูลนิธิ และในที่นี้หมายรวมผู้ประกอบกิจการเอกชนทั้งหมด เช่น บริษัท จำกัด (มหาชน) โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย เป็นต้นด้วย สามารถเข้าร่วมโครงการได้โดยตรงผ่านการลงทะเบียนที่
www.thaimiceconnect.com
A: ผู้ขอรับการสนับสนุน ต้องมีจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ไม่ต่ำกว่า 30 ท่าน ซึ่งไม่นับรวมเด็ก เยาวชน และนิสิตหรือนักศึกษา
A: ได้ทุกจังหวัด เพียงแค่จัดกิจกรรมนอกสถานที่ตั้งที่ทำการของเจ้าของงาน
A: กิจกรรมประเภทใดประเภทหนึ่งดังต่อไปนี้
(ก) กิจกรรมการประชุม (Meetings)
(ข) การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Incentives)
(ค) สัมมนา (Seminars)
(ง) การอบรม (Training)
(จ) กิจกรรมเพื่อสังคม (CSR)
(ฉ) กิจกรรมพนักงานสัมพันธ์ (Outing)
(ช) กิจกรรมศึกษาดูงาน (Field trip)
(ซ) การจัดกิจกรรม (ก) ถึง (ช) ในชุมชน
A: ความหมาย และขอบเขต ของกิจกรรม ที่ สสปน. ให้การสนับสนุน ภายใต้โครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า มีดังนี้
(ก) กิจกรรมการประชุม (Meetings) หมายถึง การจัดประชุมของกลุ่มบุคคลที่มาจากบริษัทเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องมาจากสำนักงานเดียวกัน โดยการประชุมดังกล่าวจำเป็นต้องมีวัตถุประสงค์ร่วมกันภายใต้เวลาและสถานที่ที่กำหนด โดยวัตถุประสงค์ของการประชุมองค์กรในแต่ละครั้งนั้น ประกอบไปด้วย การสร้างความผูกพัน ความสามัคคี เพื่อให้พนักงานของบริษัทและองค์กรมี ความเข้าใจถึงทิศทางการดำเนินงานของบริษัท ให้พนักงานขององค์กรได้มีโอกาสพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน และอื่น ๆ ตามวัตถุประสงค์การจัดงานของบริษัท (ที่มา MICE101, สสปน. 2559, Meeting 101 การประชุมองค์กร, สสปน. 2563)
(ข) การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Incentives) หมายถึง การเดินทางที่บริษัท หรือ องค์กร จัดให้กับบุคลากรหรือบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับองค์กรในการสร้างผลประโยชน์หรือการดำเนินการขององค์กร เพื่อเป็นรางวัลตอบแทนในการทำงาน และเพื่อก่อให้เกิดแรงกระตุ้นและแรงผลักดันในการพัฒนาสมรรถภาพในการทำงาน (ที่มา MICE101, สสปน. 2559)
(ค) สัมมนา (Seminars) หมายถึง เป็นการประชุมที่บุคลากรขององค์กรเข้ามาร่วมประชุม โดยมีผู้เชี่ยวชาญภายใต้หัวข้อที่กำหนดไว้มาเป็นวิทยากรผู้บรรยายให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งการประชุมประเภทนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมมีความรู้เพิ่มเติม และสามารถนำความรู้ดังกล่าวไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ที่มา MICE101, สสปน. 2559)
(ง) การอบรม (Training) หมายถึง เป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์ของการจัดประชุมองค์กรเพื่อก่อให้เกิดความรู้ ความสามารถของพนักงานผ่านการประชุมเชิงปฏิบัติการ การฟังการบรรยาย เป็นต้น (ที่มา Meeting 101 การประชุมองค์กร, สสปน. 2563)
(จ) กิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) หมายถึง กิจกรรมที่องค์กรหรือบริษัทจัดขึ้นเพื่อเป็นการสร้างความรับผิดชอบต่อสังคมจะช่วยให้พันธมิตรและกลุ่มเป้าหมายมีการรับรู้ถึงภาพลักษณ์ที่ดี ซึ่งในขณะเดียวกันสมาชิกในฐานะคณะทำงาน จะเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อชุมชน เช่น การสร้างบ้านให้ชุมชนในท้องถิ่น การเรียนทำอาหารจากเชฟในท้องถิ่น โดยประเภทของกิจกรรม CSR แบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่ (Schooley, 2019) ได้แก่ 1) กิจกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 2) กิจกรรมการบริจาค 3) กิจกรรมการปฏิบัติด้านแรงงานอย่างมีจริยธรรม และ 4) กิจกรรมจิตอาสา (ที่มา Incentive 101 การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล, สสปน. 2563)
(ฉ) กิจกรรมพนักงานสัมพันธ์ (Outing) หมายถึง กิจกรรมที่องค์กรดำเนินการจัดการเป็นให้บุคลากรในองค์กร โดยมีเป้าหมายและกิจกรรมที่กำหนดขึ้นมา เพื่อส่งเสริมให้องค์กรดำเนินการเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้มากยิ่งขึ้น โดยวัตถุประสงค์ ประกอบไปด้วย การสร้างความผูกพัน ความสามัคคี เพื่อให้พนักงานของบริษัทและองค์กรมีความเข้าใจถึงทิศทางการดำเนินงานของบริษัทมากขึ้น ให้พนักงานขององค์กรได้มีโอกาสพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน (ที่มา Meeting 101 การประชุมองค์กร, สสปน. 2563)
(ช) กิจกรรมศึกษาดูงาน (Field trip) หมายถึง การจัดกิจกรรมให้กับพนักงานเดินทางร่วมกันไปดูกิจการขององค์กร หน่วยงาน ชุมชน นอกสถานที่ ภายนอกองค์กร
(ซ) การจัดกิจกรรม (ก) ถึง (ช) ในชุมชน หมายถึง การจัดกิจกรรม (ก) กิจกรรมการประชุม (Meetings) (ข) การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Incentives) (ค) สัมมนา (Seminars) (ง) การอบรม (Training) (จ) กิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) (ฉ) กิจกรรมพนักงานสัมพันธ์ (Outing) (ช) กิจกรรมศึกษาดูงาน (Field trip) อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือ มากกว่า ในชุมชน
A: กรณีสาขาบริษัท บริษัทย่อย หรือ บริษัทในเครือ ให้นับเป็น 1 บริษัท เนื่องจากอยู่ภายใต้เจ้าของเดียวกัน สามารถขอรับการสนับสนุนร่วมกันได้ โดยใช้เอกสารของบริษัทสาขาใหญ่ หรือ ย่อย ในการขอรับการสนับสนุนก็ได้
A: ต้องส่งคำขอรับการสนับสนุนล่วงหน้าอย่างน้อย 9 วัน ก่อนวันดำเนินกิจกรรม และต้องจัดกิจกรรมภายในวันที่ 20 ตุลาคม 2564
A: สำนักงานจะให้งบประมาณสนับสนุนตามเกณฑ์การพิจารณาดังนี้
1 เงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดกิจกรรม จำนวนไม่เกิน 15,000 บาทต่อกลุ่ม เมื่อจัดกิจกรรม ระยะเวลา 1 วัน นอกสถานที่ตั้ง โดยใช้เวลาในการจัดกิจกรรมไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง
2 เงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดกิจกรรม จำนวนไม่เกิน 30,000 บาทต่อกลุ่ม เมื่อจัดกิจกรรม ระยะเวลาอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน นอกสถานที่ตั้ง โดย
วันที่ 1 จัดกิจกรรมไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง
วันที่ 2 ต้องจัดกิจกรรมไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงก่อนเดินทางกลับ
และผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องมีการเข้าพักอย่างน้อย 5 ห้อง
A: ดูจากสถานที่ตั้งของเจ้าของงานเป็นหลัก ซึ่งหมายถึง การจัดกิจกรรมต้องจัดนอกสถานที่จดทะเบียนของบริษัทเจ้าของงาน ที่ขอรับการสนับสนุน โดยสามารถจัดกิจกรรมได้ในโรงแรม หรือสถานที่จัดงานที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นสมาชิกของสมาคมโรงแรมไทย หรือ สมาคมโรงแรมในภูมิภาคหรือจังหวัด หรือสมาคมต่างๆ ที่อยู่ภายใต้สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ สถานที่ที่ได้รับมาตรฐาน TMVS (Thailand MICE Venue Standard) หรือ AMVS (ASEAN MICE Venue Standard) รวมไปถึงสถานที่จัดกิจกรรมในชุมชน
ซี่งแบ่งตัวอย่างเป็น 3 กรณี ดังนี้
1 กรณีบริษัทหรือองค์กรเอกชน เป็นผู้ขอรับสนับสนุน เช่น บริษัท AA ตั้งอยู่ อาคาร สยามพิวรรธน์ทาวเวอร์ สามารถจัดกิจกรรมในโรงแรม หรือสถานที่จัดงานในพื้นที่ใก้ลเคียงได้ โดยจะอยู่ในจังหวัดเดียวกันหรือต่างจังหวัดกันก็ได้ แต่ไม่สามารถจัดกิจกรรมที่ ตึกอาคารสยามพิวรรธน์ทาวเวอร์ หรือ สถานที่จัดงานที่เป็นสาขาของบริษัทได้
2 กรณีผู้ประกอบการโรงแรมต้องการจัดกิจกรรมให้กับพนักงานของโรงแรม ไม่สามารถใช้สถานที่ของโรงแรมตนเองได้ ต้องเลือกจัดกิจกรรม ณ สถานที่จัดงานอื่น
3 กรณีบริษัทจัดฝึกอบรม มีห้องประชุม หรือสถานที่จัดงานของตนเอง และต้องการขอรับการสนับสนุนกิจกรรมที่บริษัทจัดขึ้นเอง หรือ จัดงานให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ต้องเป็นการจัดกิจกรรมในสถานที่จัดงานอื่น ที่ไม่ใช่ที่ตั้งของบริษัท
A: ผู้ขอรับการสนับสนุน 1 ราย
มีสิทธิ์ขอรับการสนับสนุนได้ไม่เกิน 50 สิทธิ์
A: ระบบการลงทะเบียนส่งคำขอรับสนับสนุน จะมีการคำนวนงบประมาณตามคำขอ และทาง สสปน. จะประกาศบนหน้าเว็บไซต์ทันทีที่มีผู้ขอรับการสนับสนุนครบวงเงิน โดย สสปน จะพิจารณาตามลำดับก่อนหลังของคำขอสนับสนุนที่ได้ลงทะเบียนมา
A: หลักฐานการขอรับการสนับสนุน ประกอบด้วย
1) แผนการจัดกิจกรรม และ/หรือ กำหนดการเดินทาง (Itinerary)
2) หนังสือรับรองนิติบุคคล และ/หรือ ใบอนุญาตประกอบกิจการที่ถูกต้องตามกฎหมายและยังไม่หมดอายุ และ/หรือ ใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ภพ.20 (ถ้ามี)
3) ใบเสนอราคา หรือใบสั่งซื้อสั่งจ้างหรือสัญญาจ้าง และระบุข้อความ ขอรับการสนับสนุนโครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า จากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) พร้อมลงนามเจ้าของงาน และ/หรือ ผู้รับจ้าง (ถ้ามี)
A: แผนการจัดกิจกรรม และ/หรือ กำหนดการเดินทาง (Itinerary) หมายถึง แผนการจัดกิจกรรม หรือกำหนดการจัดกิจกรรม หรือ กำหนดการเดินทางเพื่อจัดกิจกรรมที่ให้การสนับสนุน คือ
(ก) กิจกรรมการประชุม (Meetings)
(ข) การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Incentives)
(ค) สัมมนา (Seminars)
(ง) การอบรม (Training)
(จ) กิจกรรมเพื่อสังคม (CSR)
(ฉ) กิจกรรมพนักงานสัมพันธ์ (Outing)
(ช) กิจกรรมศึกษาดูงาน (Field trip)
(ซ) การจัดกิจกรรม (ก) ถึง (ช) ในชุมชน
A: หนังสือรับรองนิติบุคคล หมายถึง เอกสารที่รับรองความมีตัวตนของนิติบุคคลเพื่อใช้ในการทำธุรกิจหรือธุรกรรมต่างๆ (แหล่งอ้างอิงกระทรวงพาณิชย์ https://www.moc.go.th)
ทั้งนี้ในกรณีของ สมาคม หรือ มูลนิธิ มีคำอธิบาย ดังนี้
สมาคม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 78 บัญญัติความหมายของสมาคมไว้ว่าการก่อตั้งสมาคมเพื่อกระทำการใดๆ อันมีลักษณะ ต่อเนื่อง ร่วมกันและมิใช่เป็นการหากกำไรหรือรายได้มาแบ่งปันกัน ต้องมี ข้อบังคับและจดทะเบียนตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้ แสดง ให้เห็นว่าการก่อตั้ง
โดยสมาคมจะมีลักษณะ
1. เป็นการรวมตัวของกลุ่มบุคคล
2. เพื่อกระทำการใดๆ เป็นการต่อเนื่องไม่ใช่ทำกันเพียงชั่วคราว แล้วเลิกไป
3. เป็นแนวทางปฏิบัติ
4. ต้องจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล
มูลนิธิ มูลนิธิเป็นนิติบุคคลที่ต้องดำเนินกิจการภายใต้กรอบแห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พ.ศ.2535 ความหมายของมูลนิธิ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 110 ได้บัญญัติความหมายของมูลนิธิไว้ว่า มูลนิธิได้แก่ ทรัพย์สินที่จัดสรรไว้โดยเฉพาะสำหรับวัตถุประสงค์ เพื่อการกุศลสาธารณะ การศาสนา ศิลปะ วิทยาศาสตร์ วรรณคดี การศึกษา หรือเพื่อสาธารณะประโยชน์อย่างอื่นโดยมิได้มุ่งหาประโยชน์มาแบ่งปันกัน และได้จดทะเบียนตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้
A: ใบอนุญาตประกอบกิจการที่ถูกต้องตามกฎหมายและยังไม่หมดอายุ หมายถึง เอกสารแสดงการได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการ เช่น ใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม (รร2) ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เป็นต้น
A: เฉพาะผู้ประกอบการที่มีหน้าที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม เท่านั้น
ดังนั้น ผู้ประกอบการที่ไม่ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และผู้ที่ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องแนบ ใบจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ภพ.20 ในการประกอบหลักฐานการขอรับสนับสนุน
ผู้ประกอบการที่มีหน้าที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ประกอบด้วย
1. ผู้ประกอบกิจการที่มีรายรับจากการขายสินค้าหรือให้บริการเป็นปกติธุระ เกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี
2. ผู้ประกอบกิจการขายสินค้าหรือให้บริการ ซึ่งมีแผนงานที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ได้มีการดำเนินการ และเตรียมการประกอบกิจการอันเป็นเหตุให้ต้องมีการซื้อสินค้า หรือรับบริการที่อยู่ในบังคับต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม เช่น การก่อสร้างโรงงาน ก่อสร้างอาคารสำนักงาน หรือการติดตั้งเครื่องจักร
3. ผู้ประกอบการอยู่นอกราชอาณาจักร และได้ขายสินค้าหรือให้บริการในราชอาณาจักรเป็นปกติธุระ โดยมีตัวแทนอยู่ในราชอาณาจักร ให้ตัวแทนเป็นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบการจดทะเบียน
ใบจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ภพ.20 หมายถึง ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax) หรือ VAT เป็นการเก็บภาษีจากการขายสินค้า หรือการให้บริการในแต่ละขั้นตอนการผลิต และจำหน่ายสินค้าหรือบริการ ทั้งที่ผลิต ภายในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเมื่อผู้มีหน้าที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม จะได้รับใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แบบ ภ.พ.20) ซึ่งจะมีผลให้ผู้ประกอบการเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนตามกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ระบุไว้ในใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นต้นไป (แหล่งอ้างอิง https://www.rd.go.th/307.html)
A: ตามเงื่อนไขการให้การสนับสนุนในปีนี้ ขอให้ผู้ขอรับการสนับสนุน ระบุข้อความ "ขอรับการสนับสนุนโครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า จากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) พร้อมลงนามเจ้าของงาน และ/หรือ ผู้รับจ้าง (ถ้ามี) โดย เป็นตัวพิมพ์ ซึ่งจะระบุไว้ส่วนใดของเอกสารก็ได้ เช่น คำอธิบาย รายละเอียด รายการบริการ หรือ ในส่วนต้นของเอกสาร หรือ เป็นหมายเหตุ ก็ได้ แต่ทั้งนี้ต้องมีการลงรายมือชื่อเจ้าของงาน ผู้ว่าจ้างด้วย
A: การลงนาม หมายถึง การลงลายมือชื่อกำกับรับรองเอกสารที่ใช้ประกอบการขอรับการสนับสนุน โดยผู้ที่สามารถลงนามได้ คือ ผู้มีอำนาจลงนามตามหนังสือรับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล หรือ ผู้ได้รับมอบอำนาจของบริษัทเจ้าของงาน และ/หรือ บริษัทที่ขอรับการสนับสนุน และประทับตรานิติบุคคล (ถ้ามี) ทั้งนี้จำนวนหรือชื่อกรรมการ ต้องตรงตามเงื่อนไขในหนังสือรับรองของบริษัทด้วย
A: หากผู้ขอเป็นธุรกิจประเภทที่กฎหมายบังคับให้ต้องมี หรือ มีตราประทับนิติบุคคล ขอให้ประทับตรานิติบุคคลด้วย
ประเภทของกิจการที่ต้องมีตราประทับนิติบุคคล ประกอบด้วย
1. ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล จำเป็นต้องจดทะเบียนตรา เพราะ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1064 บังคับไว้
2. ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนตรา เพราะ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1078 ไม่ได้บังคับไว้
3. บริษัทจำกัด ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนตราก็ได้ เพราะ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1111 ไม่ได้บังคับไว้
(แหล่งอ้างอิง: กรมพัฒนาธุรกิจการค้า)
A: ทาง สสปน. จะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 9 วันก่อนวันจัดกิจกรรมหลังจากบริษัท/องค์กร กรอกรายละเอียด และแนบเอกสารขอรับการสนับสนุนครบถ้วนถูกต้อง ในการตรวจสอบเอกสารและรวมถึงการตอบรับ ซึ่งหากไม่มีการตีกลับเพื่อแก้ไข สสปน. จะทำการแจ้งผลการอนุมัติและส่งอีเมลตอบรับให้การสนับสนุน ให้ผู้ขอรับสนับสนุนทางอีเมล์ที่ได้ลงทะเบียนไว้
A: กรณีที่ผู้ขอรับสนับสนุน ส่งเอกสารหลักฐานไม่ถูกต้องหรือไม่ครบถ้วน ตามเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด จะสามารถแก้ไขได้โดยต้องแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนวันจัดกิจกรรม 9 วัน โดยเจ้าหน้าที่โครงการจะทำการตรวจคัดกรองในเบื้องต้นหลังจากบริษัท/องค์กร กรอกรายละเอียด และแนบเอกสารขอรับการสนับสนุนครบถ้วนถูกต้องบนเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com และแจ้งกลับโดยเร็วที่สุดผ่านทางอีเมลที่ผู้ขอรับสนับสนุนได้ลงทะเบียนไว้บนเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com
A: เวลาทำการ ของเจ้าหน้าที่โครงการที่ทำงานตรวจสอบเอกสาร
การตอบโทรศัพท์ทาง Call Center หมายเลข 02 793 3456 และตอบข้อความทาง Facebook page Thaimiceconnect และ Line : @thaimiceconnect
คือ วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 8:30 น - 17:30 น.
เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์
A: ท่านสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่โครงการเพื่อสอบถามข้อมูลได้ 3 ช่องทาง ดังนี้
1 Call Center หมายเลข 02 793 3456
2 Facebook page Thaimiceconnect
3 Line official account: @thaimiceconnect
A: กรณีเปลี่ยนแปลงรายละเอียดกิจกรรมก่อนได้รับการอนุมัติให้การสนับสนุน ผู้ขอรับสนับสนุนสามารถทำการเปลี่ยนแปลงได้บนระบบ ตามที่ต้องการ โดยทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงจะมีอีเมล์แจ้งเตือนกลับมายังผู้ดูแลระบบ ทั้งนี้หากอยู่ระหว่างการพิจารณาจะไม่สามารถแก้ไขคำขอได้จนกว่าการพิจารณาจะเรียบร้อย หากต้องการเปลี่ยนแปลงแก้ไข หลังจากที่ได้รับการอนุมัติแล้ว เงื่อนไขสำคัญคือ ต้องดำเนินการไม่น้อยกว่า 5 วัน ก่อนการจัดกิจกรรม จากนั้น สสปน. จะทำการตรวจสอบข้อมูลและจัดส่งอีเมลตอบรับทราบการเปลี่ยนแปลงแจ้งกลับไปยังผู้ขอรับสนับสนุน
ทางอีเมลที่ได้ลงทะเบียนไว้บนเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com

ทั้งสองกรณี ไม่ต้องยื่นเอกสารใหม่
หากเป็นการเปลี่ยนแปลง สถานที่ วัน เวลา ยกเว้นกรณีมีการเปลี่ยนแปลงเอกสารประกอบ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่โครงการต้องทำการตรวจสอบใหม่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง
A: หากผู้ขอรับสนับสนุนต้องการยกเลิกโครงการที่ส่งขอรับสนับสนุน สามารถขอยกเลิกโครงการที่ส่งคำขอไปแล้ว โดยกดปุ่ม "ขอยกเลิก" ที่หน้ารายการโครงการ หรือหน้ารายละเอียดโครงการ บนเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com ที่ได้ทำการกรอกรายละเอียดไว้ พร้อมระบุสาเหตุที่ต้องยกเลิกโครงการได้ในช่อง "เหตุผล"
A: เอกสารประกอบการเบิกเงินสนับสนุน ประกอบด้วย
1) ใบแจ้งหนี้ (Invoice) หรือ หนังสือขอเบิกเงินสนับสนุน
2) สำเนาหนังสือตอบรับการสนับสนุนจากเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com พร้อมลงนาม
3) สำเนารายชื่อผู้ร่วมกิจกรรมหรือสำเนากรมธรรม์ประกันภัย ทั้งนี้สามารถใช้ใบรายชื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ไม่ต้องลงรายมือชื่อได้ กรณีที่มีการเข้าพัก ให้ส่งหลักฐานตามแบบฟอร์มการเข้าพักของโรงแรม ที่แสดงการเข้าพักอย่างน้อย 5 ห้อง พร้อมลงนาม
4) ภาพถ่ายกิจกรรมอย่างน้อย 4 ภาพ และให้มีโลโก้ของ สสปน. ในภาพอย่างน้อย 1 ภาพ
A: ออกใบแจ้งหนี้เรียกเก็บถึง
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)
อาคารสยามพิวรรธน์ทาวเวอร์ ชั้นที่ 25,26 ยูนิต เอ2 บี1 และ บี2
เลขที่ 989 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0994000112165 สำนักงานใหญ่
โดยระบุรายระเอียด
ค่าสนับสนุนโครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า
ชื่องาน........... วันที่จัดงาน.............. คำขอรับการสนับสนุนลำดับที่..........ลงวันที่...........
รวมค่าภาษี 7% (กรณีที่เป็น สมาคมหรือองค์กรที่ไม่มีใบ ภพ.20 ไม่หักภาษี ไม่ต้องระบุ)
A: ในกรณีที่ผู้ขอรับสนับสนุนไม่มีรูปแบบของใบแจ้งหนี้ (Invoice) ให้จัดทำเอกสารในรูปแบบหนังสือ (จดหมาย) ขอเบิกเงินสนับสนุน โดยระบุข้อความว่า
ขอเรียกเก็บเงินค่าสนับสนุนโครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า จากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) อาคารสยามพิวรรธน์ทาวเวอร์ ชั้นที่ 25,26 ยูนิต เอ2 บี1 และ บี2 เลขที่ 989 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0994000112165 สำนักงานใหญ่ มีรายการดังต่อไปนี้
ค่าสนับสนุนโครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า ชื่องาน........... วันที่จัดงาน.............คำขอรับการสนับสนุนลำดับที่..........ลงวันที่........... จำนวนเงิน........บาท (ตัวอักษร) รวมค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม (กรณีที่เป็น สมาคมหรือองค์กรที่ไม่มีใบ ภพ.20 ไม่หักภาษี ไม่ต้องระบุ)
A: สำเนาหนังสือตอบรับการสนับสนุนจากเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com พร้อมลงนาม คืออีเมล์ที่ตอบรับให้การสนับสนุน โดยผู้ขอรับการสนับสนุน สามารถสั่งพิมพ์อีเมลตอบรับให้การสนับสนุนที่ทาง สสปน. ส่งให้ และให้ผู้มีอำนาจลงนาม เซ็นชื่อ พร้อมประทับตรา (ถ้ามี) และส่งกลับมาทาง www.thaimiceconnect.com เพื่อประกอบการเบิกจ่าย
A: เพื่อเป็นการตรวจสอบจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ต้องมีไม่น้อยกว่า 30 คน และความถูกต้องของรายชื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ขอรับสนับสนุน ที่ไม่นับรวมเด็ก เยาวชน และนิสิตหรือนักศึกษา และต้องไม่ซ้ำซ้อน เช่นในกรณีขอรับสนับสนุนในโครงการเดียวกันหลายกิจกรรม หรือ วันที่จัดกิจกรรมติดกันในหัวข้อเดียวกัน หรือ เจ้าของงานเดียวกันจัดกิจกรรมต่อเนื่องกัน เป็นต้น
โดยเอกสารแสดงรายชื่อ ที่ต้องแสดงเพื่อใช้ในการเบิกเงินสนับสนุน ประกอบด้วย
i. รายชื่อผู้เดินทางในสำเนากรมธรรม์ประกันภัย
ii. รายชื่อผู้เข้าพัก ตามแบบฟอร์มการเข้าพักของโรงแรม หรือ สถานประกอบการที่ให้บริการที่พัก อย่างน้อย 5 ห้อง
iii. ใบลงทะเบียนร่วมกิจกรรม โดยใบลงทะเบียนหากมีการลงลายมือชื่อของผู้เข้าร่วมกิจกรรม เจ้าหน้าที่โครงการจะนับจำนวนตามลายมือชื่อ โดยจะต้องมีจำนวนผู้ลงทะเบียนไม่น้อยกว่า 30 คน
A: แบบฟอร์มการเข้าพักของโรงแรม ได้แก่ ใบ รร.3 บัตรจดนามผู้พัก (Guest Registration Card) หรือ เอกสารรายการสรุปการเข้าพักของทางโรงแรมที่แสดง ชื่อและจำนวนห้องพัก ของผู้เข้าร่วมกิจกรรม (เทียบกับใบลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม) อย่างน้อย 5 ห้อง ทั้งนี้ในกรณีที่เข้าพักในสถานที่ที่ไม่ใช่โรงแรม ขอให้มีเอกสารยืนยันการเข้าพักในแบบฟอร์มของทางสถานประกอบการ เช่น Homestay Hostel หรือ ที่พักประเภทอื่นที่มีการจดทะเบียนและได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการประเภทที่พักที่ถูกต้องตามกฎหมาย มาประกอบการเบิกจ่ายแทนได้
A: ภาพถ่ายกิจกรรม หมายถึง ภาพเฉพาะกิจกรรมที่แสดงถึงการจัดกิจกรรมในสถานที่ที่ผู้ขอรับการสนับสนุนระบุในรายละเอียดกิจกรรมที่ขอรับการสนับสนุน และต้องมีอย่างน้อย 1 ภาพที่แสดงให้เห็น โลโก้ ของ สสปน. โดยจะอยู่ตำแหน่งใดก็ได้ เช่น พื้นหลังบนเวที หรือ ป้ายสำหรับถือประกอบการถ่ายรูป เป็นต้น
A: ผู้ขอรับการสนับสนุนต้องขอเบิกเงินสนับสนุนภายใน 30 วัน หลังจากเสร็จสิ้นการจัดกิจกรรม และไม่เกินวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564
หากพ้นกำหนดถือว่าสละสิทธิ์การขอรับเงินสนับสนุน
โดยผู้ขอรับสนับสนุนต้องส่งเอกสารประกอบการเบิกเงินสนับสนุน ทางเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com
A: เมื่อสำนักงานตรวจสอบเอกสารเบิกจ่ายเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว จะอนุมัติการจ่ายเงินสนับสนุน และจะจ่ายเงินให้ผู้ขอรับการสนับสนุนภายใน 20 วันทำการ
A: ในการรับเงินสนับสนุนให้ผู้ขอรับการสนับสนุน นำเอกสารการรับเงินตัวจริง ประกอบด้วย ใบแจ้งหนี้ (Invoice) และใบเสร็จรับเงิน นำส่งให้ฝ่ายบัญชีการเงิน ได้ที่ สสปน. หรือ ผ่านทางไปรษณีย์ โดยผู้ขอรับการสนับสนุนต้องเป็นผู้รับผิดชอบภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีหัก ณ ที่จ่ายทั้งหมด (ถ้ามี)
A: สามารถติดต่อ ฝ่ายการเงินของ สสปน. เพื่อดำเนินการนำเช็คเข้าบัญชีของผู้ขอรับการสนับสนุน ได้ที่เบอร์ 02-694-6000 ต่อ 6070 ,6120